xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè


 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập


Kinh nghiệm cài Windows XP cho netbook (LBVMVT 310) Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Mon 06 Jul 2009, 16:03
avatar
[...My Name Is...]
Scientist

Founder Founder
Nhấn Vào Đây Để Thông Tin
 

Bài gửiTiêu đề: Kinh nghiệm cài Windows XP cho netbook (LBVMVT 310)

Nguồn:http://xuyenlucdia.8forum.info/t987-topic

Tiêu đề:Kinh nghiệm cài Windows XP cho netbook (LBVMVT 310)

[X]uyenlucdia [F]orum - Where Friends ConnectNhiều netbook khi bán cho khách hàng chỉ được cài sẵn Linux. Nếu muốn cài Windows XP thì phải làm sao khi bản thân netbook không có ổ đĩa quang?


Mặc dù cấu hình không mạnh bằng laptop, nhưng với ưu điểm thời trang, nhỏ gọn và nhất là giá cả khá rẻ so với laptop, số lượng netbook được tiêu thụ đã vượt mức mong đợi của các nhà sản xuất. Tuy nhiên, chính vì quá nhỏ gọn nên netbook thường không được trang bị ổ đọc đĩa CD/DVD, đây quả là một rắc rối mỗi khi bạn cần cài lại hệ điều hành hay sử dụng các chương trình được chép trên đĩa CD/DVD. Có nhiều người đã bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua một ổ đọc CD/DVD giao tiếp qua cổng USB của netbook. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể tiết kiệm được khoản tiền này nếu sử dụng flash USB thay vì mua ổ đọc CD/DVD. Bài viết sau đây xin được chia sẻ một chút kinh nghiệm của người viết trong việc cài đặt hệ điều hành cho netbook (đã thực nghiệm thành công với netbook Acer Aspire One).1. Tạo đĩa cứu hộ Hiren’s Boot trên flash USB

Kể từ phiên bản 9.7 trở về sau, Hiren đã đơn giản hóa việc tạo một đĩa cứu hộ trên flash USB có các công cụ đi kèm. Thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn tạo được một chiếc flash USB có tất cả các công cụ của đĩa CD Hiren’s Boot 9.7 dùng để cứu hộ netbook mỗi khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, nếu dung lượng flash USB tương đối lớn thì bạn có thể chép thêm các ứng dùng thường dùng để cài đặt cho netbook. Cách thực hiện như sau:

- Tải về phiên bản Hiren’s Boot mới nhất tại đây

- Tải về công cụ USB Disk Storage Format tại đây. Sau khi tải về, giải nén và chạy tập tin usb_format.exe, cửa sổ USB Disk Storage Format xuất hiện, tại đây trong phần Device, hãy chọn đúng tên của flash USB mà bạn muốn dùng làm đĩa cứu hộ, phần File System chọn Fat32, Volume Label bạn có thể nhập tùy ý hoặc bỏ trống. Sau cùng, bấm nút Start để bắt đầu format flash USB.

- Tiếp theo, bạn tải công cụ Grub4Dos Installer 1.1 tại đây. Sau khi tải về, giải nén và chạy tập tin grubinst_gui.exe trong thư mục grub4dos để làm xuất hiện cửa sổ Grub4Dos Installer 1.1. Tại đây bạn có các tùy chọn sau:

Disk: chọn tên của flash USB mà bạn muốn dùng làm đĩa cứu hộ (cẩn thận kẻo chọn nhầm đĩa cứng).

Part List: chọn Whole disk (MBR), nếu không thấy tùy chọn này, bạn hãy bấm chuột vào nút Refresh, các phần khác cứ để trống. Sau cùng, bấm nút Install để bắt đầu tạo phần khởi động cho flash USB. Một cửa sổ Command hiện ra, bạn bấm nút Enter để xác nhận. Sau khi quá trình tạo boot kết thúc, bạn chép tiếp 2 tập tin grldr và menu.lst trong thư mục grub4dos vào flash USB.

- Vậy là flash USB của bạn giờ đã có thể tự khởi động trong môi trường DOS rồi. Để có được các công cụ trong đĩa CD Hiren’s Boot 9.7, bạn chỉ cần chép toàn bộ thư mục HBCD và tập tin Autorun.inf có trong đĩa CD Hiren’s Boot 9.7 (hoặc trong file ISO) vào flash USB để sử dụng.

- Để sử dụng đĩa flash USB vừa tạo, bạn vào BIOS và chỉnh ưu tiên khởi động từ flash USB, sau khi quá trình khởi động hoàn tất, bạn sẽ có một menu với các tùy chọn sau:

Boot from Hard Driver: khởi động Windows từ đĩa cứng.

Strat Hiren’s BootCD: khởi động các công cụ của Hiren’s BootCD.

Mini Windows XP: khởi động mini Windows XP, đây là một bản Windows XP được “rút gọn”, chỉ có vài tính năng chính và quan trọng, bạn có thể dùng nó để cứu hộ dữ liệu khi không thể vào được Windows từ đĩa cứng.2. Chép bộ cài đặt Windows XP lên flash USB

Bạn có thể dễ dàng chép bộ source cài đặt Windows XP từ đĩa CD lên flash USB để cài đặt cho netbook bằng cách sử dụng công cụ Komku Software Pack. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

- Đĩa CD chứa bộ cài đặt Windows XP.

- Một chiếc flash USB dung lượng từ 2 GB trở lên.

- Công cụ Komku Software Pack, dung lượng 1,47 MB, tải về miễn phí tại đây.

Sau khi tải về, chạy tập tin Komku-SP-usb.exe để giải nén các công cụ trong gói Komku Software Pack. Mặc định, Komku Software Pack sẽ lưu tất cả các gói công cụ tại C:\Komku, bạn có thể bấm nút Browse để chọn vị trí khác nếu muốn. Sau cùng, bấm nút Install để bắt đầu giải nén.

Chuyển bộ cài Windows XP lên flash USB:

- Gắn flash USB vào cổng USB của máy tính.

- Cho đĩa CD chứa bộ cài đặt Windows XP vào ổ đọc đĩa.

- Vào C:\Komku\ PeToUSB, bấm đôi vào tập tin PeToUSB.exe để khởi chạy tiện ích PeToUSB. Tại đây, bạn đánh dấu chọn vào mục USB Removable, Enable Disk Format, Quick Format và Enable LBA (FAT 16X) sau đó bấm nút Start. Một thông báo hiện ra, bấm Yes 2 lần để bắt đầu format flash USB. Khi quá trình format kết thúc, bấm OK để xác nhận.

- Vào menu Start > Run, gõ CMD bấm Enter để mở cửa sổ Command Prompt. Từ dấu nhắc lệnh, bạn gõ cd\ bấm Enter để trở về thư mục gốc của ổ đĩa C.

- Tiếp tục, bạn gõ cd komku\bootsect bấm Enter để chuyển dấu nhắc lệnh đến thư mục C:\Komku\bootsect.

- Tiếp tục, gõ lệnh bootsect/ nt52 H: bấm Enter để tạo tính năng khởi động cho flash USB (trong đó H: là ký tự của ổ flash USB trên máy tính).

- Tiếp tục, gõ cd.. bấm Enter để trở về thư mục C:\Komku.

- Tiếp tục, gõ lệnh cd usb_prep8 bấm Enter để vào thư mục C:\Komku\ usb_prep8, gõ tiếp lệnh usb_prep8 và bấm một phím bất kỳ để khởi chạy tập tin usb_prep8.bat.

- Từ giao diện các tính năng của tập tin usb_prep8.bat, bạn bấm phím số 1 trên bàn phím rồi bấm Enter. Một cửa sổ có tên Browse Fof Folder hiện ra, tại đây bạn hãy chọn ổ đĩa CD- ROM có chứa đĩa CD cài đặt Windows XP rồi bấm OK để xác nhận.

- Tiếp tục, bấm phím số 3 trên bàn phím rồi bấm Enter. Trong mục Enter Target USB- Drive Letter, bạn hãy nhập ký tự của ổ đĩa flash USB trên máy tính, trong trường hợp này là H: rồi bấm Enter để xác nhận.

- Tiếp tục, bấm phím số 4 trên bàn phím rồi bấm Enter. Một thông báo hiện ra, bạn bấm Yes để xác nhận. Trong phần Proceed with Format, bạn hãy bấm phím Y rồi bấm Enter để bắt đầu quá trình format lại flash USB. Bạn chỉ cần ngồi chờ chương trình làm việc và chỉ việc bấm phím bất kỳ hay bấm Yes mỗi khi chương trình yêu cầu mà thôi. Sau khi quá trình chuyển bộ cài đặt từ đĩa CD sang flash USB hoàn tất, bạn bấm phím bất kỳ để đóng cửa sổ Command Prompt lại.

- Vậy là xong, bạn đã có một chiếc flash USB chứa bộ source cài đặt Windows XP, bạn chỉ cần cắm flash USB vào netbook, bật nguồn, vào BIOS chọn ưu tiên khởi động từ flash USB và bắt đầu cài đặt.

Chúc thành công


Bài viết này của Scientist. Nếu thấy hay thì nhấn "Cộng" cho Scientist nhá ^^

Thông điệp:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!Xem lý lịch thành viên http://xuyenlucdia.forumvi.com

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Kinh nghiệm cài Windows XP cho netbook (LBVMVT 310)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấnđề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè :: (`'•.(`'•.Đọc báo giùm bạn.•'´).•'´) :: Báo Làm bạn với máy vi tính -