xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè


 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập


'Không phải Quốc hội bàn dự án bô xit thì tốt hơn Chính phủ' Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Wed 27 May 2009, 16:01
avatar
[...My Name Is...]
__vodka__

Super Mod
Super Mod
Nhấn Vào Đây Để Thông Tin
 

Bài gửiTiêu đề: 'Không phải Quốc hội bàn dự án bô xit thì tốt hơn Chính phủ'

Nguồn:http://xuyenlucdia.8forum.info/t436-topic

Tiêu đề:'Không phải Quốc hội bàn dự án bô xit thì tốt hơn Chính phủ'

[X]uyenlucdia [F]orum - Where Friends Connect"Mà vấn đề là ở chỗ đưa ra Quốc hội có nghĩa là đưa ra nhân dân. Khi Quốc hội quyết thì đạt được sự đồng thuận cao", đại biểu Nguyễn Đình Xuân phát biểu khi đề nghị đưa dự án ra thảo luận.
Trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 26/5, dự án bô xit Tây Nguyên đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội.

Các vấn đề được đưa ra phần lớn xoay quanh 2 yếu tố: Hiệu quả kinh tế và tác động môi trường. Đại biểu Lê Thanh Phong, Lâm Đồng, nơi có dự án triển khai nhận định, việc khởi công dự án Tân Rai đã tạo luồng sinh khí mới cho địa phương này.


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: TTXVN

Vị đại biểu đang là Phó bí thư tỉnh Lâm Đồng bày tỏ, quan điểm của tỉnh là không vì vấn đề môi trường mà không khai thác tiềm năng tài nguyên để phát triển kinh tế. Nhưng cũng không vì mục tiêu phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng mà không đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Với diện tích khai thác nhỏ so với tổng diện tích đất tự nhiên, ông Phong cho rằng ảnh hưởng của dự án Tân Rai là không lớn đến sản xuất nông nghiệp của vùng. "Riêng năm 2009, dự án góp phần kích cầu phát triển các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng với số tiền 4 tỷ đồng", ông Phong nói.

Cũng là đại biểu của tỉnh nằm trong dự án bô xit Tây Nguyên, ông Điểu K`Ré (Đắk Nông) cho biết, quá trình triển khai dự án được tiến hành nhiều năm và công khai, minh bạch. Tính toán về hiệu quả kinh tế mang lại cho tỉnh nhà, ông K`Ré cho biết, riêng dự án tổ hợp bôxít alumin Nhân Cơ ở giai đoạn 1 với công suất là 650.000 tấn alumin một năm, dự kiến sẽ nộp khoảng 547 tỷ đồng tiền thuế. "Dự án khi đi vào hoạt động dự kiến đào tạo nghề cho 1.600 công nhân công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho khoảng 16.000 lao động liên quan", ông nói.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu lại bày tỏ những băn khoăn mong được giải đáp. Đưa ra nhiều con số và dẫn chứng, ông Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, giải trình của Chính phủ chưa giải đáp được cả 3 vấn đề: hiệu quả kinh tế, tác động môi trường và an ninh quốc phòng. Đại biểu này phân tích, bô xit Tây Nguyên là một đại dự án liên quan nhiều vùng, nhiều ngành với số tiền đầu tư rất lớn. Từ nay đến 2025, dự án huy động 190.000-250.000 tỷ đồng và có hàng loạt cụm nhà máy. Thêm vào đó có rất nhiều công trình phụ trợ mà tính riêng đường xe lửa dài gần 300km đã tiêu tốn hàng tỷ USD...

Ông Thuyết cho rằng, nếu tiền đầu tư các công trình phụ trợ này vào sản phẩm alumin thì giá rất cao, bán không có lãi. "Nếu không tính vào sản phẩm alumin mà tính vào công trình dân dụng thì có thể nói, vô hình chúng chúng ta đã lấy tiền thuế của dân làm lợi cho doanh nghiệp", ông Thuyết băn khoăn.

Cho rằng, giá alumin và nhôm trên thế giới hiện đang xuống rất thấp, giá alumin lại chỉ bằng 12% giá nhôm thành phẩm đại biểu Thuyết nhận đinh, hiệu quả dự án là rất thấp. "Ngay chính chủ tịch hội đồng quản trị của TKV cũng đã nói là dự án 50 ăn 50 thua. Nếu chúng ra bỏ tiền túi ra thì có nên kinh doanh theo kiểu chưa nhìn thấy lãi mà đã đầu tư hay không?", đại biểu này đặt câu hỏi.

Cũng theo ông Thuyết, dự án khi triển khai sẽ xây các hồ chứa nước ở Tây Nguyên, ảnh hưởng đến đồng bằng Nam Bộ khi mà khu vực này đang ngày càng thiếu nước. Đặc biệt, với vấn đề bùn đỏ, đại biểu này tính toán, với luợng alumin sản xuất ra, từ năm 2015 mỗi năm dự án thải 10 triệu tấn bùn đỏ.

"Tính toán bộ thời gian thực hiện 50 năm, thì dự án này thải ra 1,5 tỷ tấn. Đây là những quả bom bùm treo trên đồng bằng Nam Bộ và Nam Trung Bộ", ông Thuyết cảnh báo.

Về số công nhân được đào tạo, đại biểu Thuyết tỏ ý nghi ngờ với con số 1.600 do đại biểu K`Ré đưa ra khi trong thời gian qua, chỉ có 2 trong số 300 công nhân là nguời của địa phương. Ông đề nghị đưa dự án bô xit Tây Nguyên vào danh mục công trình mang tầm quan trọng quốc gia.

"Nếu chúng ta không tính cả cụm dự án mà tách từng dự án ra rồi bảo chưa đến mức phải đưa vào công trình trọng điểm quốc gia. Như thế là lách luật", ông Thuyết nói.

Kiến nghị của ông Thuyết sau đó nhận được sự đồng tình của 2 đại biểu Nguyễn Lân Dũng và Nguyễn Đình Xuân. Theo hai đại biểu này, đưa dự án bô xit ra trước Quốc hội sẽ tạo điều kiện dân chủ bàn bạc. "Không phải Quốc hội bàn bạc tốt hơn Chính phủ bàn bạc, mà vấn đề đưa ra Quốc hội có nghĩa đưa ra nhân dân. Khi Quốc hội quyết thì đạt được sự đồng thuận cao", đại biểu Nguyễn Đình Xuân nói.

Với chất giọng khúc triết vốn có của nhà sử học, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa đầy đủ, chưa giải quyết được những phản biện mà các nhà khoa học đưa ra. Ở Tây Nguyên, bô xit không phải là là tài nguyên duy nhất, nên dành cho các thế hệ tương lai khai thác, khi đã đủ năng lực để có hiệu quả cao nhất.

Với quy mô và ý nghĩa có thể làm thay đổi Tây Nguyên, đại biểu này bày tỏ ý ngạc nhiên khi tận thời điểm này Quốc hội mới có cơ hội bàn đến dự án bô xit.

"Chính phủ đưa ra tiêu chí để dự án không phải trình Quốc hội là hạn mức đầu tư chưa đủ và mới chỉ lập quy hoạch. Nhưng ai cũng biết là việc xây nhà Quốc hội và mở rộng Hà Nội đâu phải vì hạn mức đầu tư hay lập quy hoạch mới đưa ra Quốc hội?", ông Quốc nói.

Hôm nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội.


Bài viết này của __vodka__. Nếu thấy hay thì nhấn "Cộng" cho __vodka__ nhá ^^

Thông điệp:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

'Không phải Quốc hội bàn dự án bô xit thì tốt hơn Chính phủ'

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấnđề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè :: (`'•.(`'•.Hot News.•'´).•'´) :: VietNam's News -